Làng nghề truyền thống trống Đọi Tam, xã Tiên Sơn, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành “bậc thầy rượu vang”

Rượu vang vốn chẳng hề đơn giản chỉ là một thứ đồ uống chứa cồn, nó là cả một thứ nghệ thuận đòi hỏi sự nhạy cảm từ mọi loại giác quan.

Nếu như ví rượu vang là một nghệ sĩ với khí chất cao ngạo, mê hoặc lòng người thì thùng rượu gỗ sồi lại chính là một bậc thầy tài hoa tạo nên người nghệ sĩ đó. Cùng đọc bài viết để tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện giữa rượu vang và thùng gỗ nhé!

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Vì sao thùng rượu gỗ sồi lại được ưa chuộng hơn cả

Có lẽ bất kì ai trong chúng ta nếu như có niềm yêu thích với thứ đồ uống có sức hút đầy mị hoặc này đều đã từng một lần tự hỏi, liệu rằng vì sao giữa muôn ngàn chủng loại khác người xưa lại lựa chọn gỗ sồi, thậm chí còn tin tưởng sử dụng đến tận ngày hôm nay?

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Với lịch sử lâu đời bắt nguồn từ thời Hi Lạp cổ, thùng đựng rượu gỗ sồi vượt qua nhiều dặm đường lịch sử và tồn tại đến ngày hôm nay cùng nền công nghiệp bia rượu với những thế mạnh mà không một loại gỗ nào khác có thể thay thế.

Đầu tiên phải nói đến chính là khả năng kín nước mà nó đem lại, ngâm rượu trong thùng gỗ sồi sẽ hạn chế đến mức tối đa nguy cơ bị chảy và rò rỉ ra bên ngoài. Cũng từ đó mà người nghệ nhân làm rượu có thể đảm đảo được về cả thể tích và chất lượng rượu.

Tiếp theo, những hợp chất đặc biệt chứa trong gỗ sồi có tác dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ các những thành phần cứng, thô ráp và có vị đắng chát trong cuốn và vỏ nho giúp cân bằng vị rượu. Rượu cũng từ đó mà trở nên thanh nhẹ và đưa vị hơn.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Hơn nữa, việc sử dụng gỗ sồi làm thùng rượu còn giúp tạo nên mùi hương đặc trưng cho từng giọt rượu ghi vào tim người thưởng thức những rung động cháy lòng. Mặt khác, nó còn có tác dụng tuyệt vời về mặt thẩm mỹ khi tạo nên màu rượu tuyệt đẹp.

Qui trình ngâm rượu vang đúng điệu

Quá trình tạo ra một mẻ rượu vang từ gỗ sồi không hoàn toàn quá phức tạp. Tiên quyết bạn cần chọn ra một loại thùng chứa phù hợp, tốt hơn hết là thùng rượu làm từ gỗ sồi bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Để có thể ngâm được rượu ngon, thùng chứa của bạn cần phải có dung tích lớn hơn dung tích sử dụng thực tế để phần oxy có thể tiếp với rượu. Từ đó vị rượu sẽ được cân bằng, tạo nên hương vị thanh nhẹ và giảm bớt độ cay nồng.

Sau khi kiểm tra chất lượng thùng gỗ xem có bị nứt nẻ rò rỉ hay không, bạn nên ngâm nó trong nước sạch từ 2 đến 3 ngày và để ráo nước trong khoảng 6 tiếng. Bước này ngoài tác dụng loại bỏ bụi bẩn, làm sạch thùng rượu ra nó còn giúp kiểm tra mức độ rò rỉ của thùng đồng thời giúp các vân gỗ giãn nở và tạo cơ hội cho rượu có thể dễ dàng len sâu vào từng thớ gỗ.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Tiếp theo là đến công đoạn ngâm rượu. Đổ từ từ lượng rượu vang đã được lên men sẵn vào thùng. Lưu ý, hạn chế việc đổ quá nhanh khiến rượu bị sủi bọt, điều này sẽ khiến chất lượng và mùi vị rượu giảm đi đáng kể. Bạn chắc chắn sẽ không muốn điều này xảy ra đúng không nào?

Mặt khác, bạn cần lưu ý không đổ rượu đầy thùng, cần phải chừa ra 5 đế 10 cm khoảng cách để rượu có thể tiếp xúc với oxi, tạo nên sự cân bằng điều hoà trong hương vị.

Sau khi đã đổ rượu vào thùng xong, bước tiếp theo là đậy thật kín lại bằng nút gỗ. Xuyên suốt quá trình ngâm ủ, cứ khoảng 2 tháng bạn nên mở nắp ra kiểm tra và khuấy đều sau đó đậy lại thật chặt. Công đoạn này sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm tuỳ vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Ngâm rượu là công đoạn quan trọng quyết định các yếu tố về hương, vị, màu sắc tạo nên sự thành công cho một chai rượu. Việc này trên lí thuyết tuy trông có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại đòi hỏi rất nhiều kĩ năng. Bên cạnh kĩ thuật và công thức, một điều mà tôi cho rằng quan trọng hơn cả lại chính là cái tâm và cái tầm của người nghệ nhân ngâm rượu.

Thưởng rượu đúng cách

Thưởng thức rượu vang thật sự chính là một nghệ thuật. Bên cạnh việc bạn phải có đủ tinh tế để có thể cảm nhận được nó thì việc uống được một ly rượu vang đúng cách cũng thể hiện được cái tầm của chính bạn.

Chọn li uống rượu

Điều đầu tiên mà bạn cần phải lưu tâm chính là nguyên tắc chọn li uống rượu vang. Những người có tầm hiểu biết trong lĩnh vực này luôn có những quy tắc nghiêm ngặc trong việc chọn li uống rượu.

Li uống rượu vang trắng sẽ có kích thước nhỏ bởi nó không cần phải oxy hoá.  Khi uống rượu vang trắng, bạn nên chọn cốc có bầu nhỏ và miệng thon vì nó sẽ giúp lưu giữ hương thơm của rượu, giúp cho mùi vị được lưu lại lâu hơn.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Ngược lại, khi thưởng thức rượu vang đỏ, bạn nên chọn li có kích thước lớn hơn. Hình dạng bầu lớn của ly rượu vang đỏ sẽ cho phép rượu tiếp xúc nhiều với không khí. Khi hơi rượu bốc lên, mùi đặc trưng của rượu trở nên rõ rệt và mạnh mẽ hơn.

Mở nút chai

Tiếp theo là công đoạn mở nút chai, bạn sẽ cần trang bị cho mình những dụng cụ để có thể bật mở nhiều loại nắp rượu khác nhau (nút bần, nút chai).

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Chuẩn bị trước khi uống

Để có một trải nghiệm tuyệt vời trong lúc thưởng rượu, điều bạn cần làm chính là chuẩn bị một vài thứ tưởng chừng đơn giản nhưng lại đem lại những lợi ích tuyệt vời. Đối với các loại vang trắng, hồng, bạn nên ngâm đá trước khi sử dụng bởi nhiệt độ thưởng thức lí tưởng của hai loại rượu này là từ 5-8 độ. Sau khi rót xong thì tiếp tục ngâm vào xô đá để đảm bảo nhiệt độ.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Đối với rượu vang đỏ, bạn không cần ngâm đá quá lâu để tránh làm hỏng vị. Đồng thời nên rót ra trước khi uống từ 15-30 phút để rượu có điều kiện tiếp xúc với không khí cân bằng mùi vị.

Cách rót rượu

Đối với vang trắng: Bọc khăn giấy quanh cổ chai để tránh việc nhiệt độ từ bàn tay làm ấm rượu, sau đó nhẹ nhàng rót rượu đầy đến 1/3 li. Ngừng rót rượu bằng cách xoắn nhẹ chai hướng lên trên để tránh tràn rượu ra ngoài.

Đối với vang đỏ: bạn nên đưa chai rượu vang lại gần và nhẹ nhàng rót rượu đầy nửa ly, ngừng rót rượu bằng cách nhẹ nhàng xoắn chai hướng lên trên miệng ly để tránh nhỏ giọt và tràn ra ngoài.

Cách thưởng thức rượu

Để có thể thưởng thức một li rượu vang đúng chuẩn cần trải qua ba bước: thử hương, thử rượu, uống rượu. Bắt đầu cho cho cuộc chơi, bạn nên lắc ly rượu một cách nhẹ nhàng để để rượu vang có điều kiện tiếp xúc với không khí, khơi dạy mùi hương đặc biệt trong từng giọt rượu sóng sánh. Hai cách lắc li thường gặp nhất chính là cầm chân li lắc nhẹ ngược chiều kim đồng hồ hoặc tì đế li lên bàn và và di chuyển nhẹ ngược chiều kim đồng hồ để những giọt rượu nhẹ nhàng va chạm vào từng lớp thuỷ tinh khiêu khích làn hương bay đều trong từng hạt không khí.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Đến bước thử rượu, bạn có thể tráng rượu xung quanh vòm miệng bằng cách mút nhẹ trong miệng rồi ngậm rượu từ 5 – 10 giây trước khi nuốt để cảm nhận hương vị. Rượu vang chất lượng cao sẽ chứa đựng những tầng vị đầy mê hoặc, mùi vị đặc trăng đọng lại trong một khoảng thời gian để người uống có thể cảm nhận hết được sự tinh tế mà người nghệ nhân ấp ủ trong từng giọt sánh quyện.

Rượu vang ngon nhất là nhấm nháp từng ngụm nhỏ thay vì uống cạn một li lớn. Rượu vang đỏ có vị nồng, thích hợp dùng vào bữa tối, tráng miệng hay thậm chí là chỉ uống riêng. Đặc biệt là những tối hẹn hò cùng người thương trong ánh nến lập loè đầy mị hoặc hoà cùng hương rươu mê say lòng người.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Rượu vang trắng cũng thích hợp để uống riêng nhưng tuyệt nhất chính là thưởng thức khi dùng bữa và kết hợp với món tráng miệng. Vang trắng mang lại một cảm giác hoàn toàn khác lại với hương vị tươi mát và sự cân bằng vị cay nồng một cách vô cùng tinh tế.

Lựa chọn thùng gỗ ngâm rượu đúng cách

Và sau tất cả, để có thể tận hưởng những khoái cảm mãnh liệt nhất từ một li rượu vang, điều bạn cần nhất chính là một thùng ngâm rượu xứng đáng với chất lượng. Muốn chọn được một loại thùng gỗ sồi đựng rượu vang tốt, cần đáp ứng được khá nhiều yêu cầu để có thể cho ra những giọt rượu chất lượng nhất.

Về chất liệu

Nên lựa chọn các loại thùng ngâm rượu từ gỗ sồi bởi những đặc tính nổi trội từ các chất hữu cơ chứa trong nó mang liệu màu sắc và hương vị cho rượu. Để có thể kiểm tra chất lượng gỗ, bạn có thể sử dụng mắt thường để phân loại thùng rượu gỗ sồi đỏ hoặc sồi trắng.

Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra chất lượng gỗ bằng khứu giác. Gỗ sồi thường có mùi chua, hoặc thơm thơm nhẹ nhàng đặc trưng. Bạn chỉ cần ngửi bên trong thùng sẽ biết được đó là gỗ sồi giả hay gỗ sồi thật.

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Bên cạnh mùi gỗ, chúng ta có thể kiểm tra chất lượng gỗ sồi thông qua các vân gỗ. Vân gỗ sồi thường càng vào phía trong sẽ càng đậm. Chất liệu gỗ này sẽ có khả năng chống thấm tốt. Các thùng gỗ có đặc điểm vân gỗ như vậy sẽ đảm bảo không bị rò rỉ trong quá trình sử dụng cũng như không bị ẩm mốc.

Kiểm tra chất keo dính thùng

Thùng đựng rượu gỗ sồi kém chất lượng có thể được làm bằng gỗ Sồi chuẩn nhưng lại dùng keo dính hoặc sáp ong để gia cố lòng thùng nhằm mục đích chống thấm. Nếu sử dụng phải thùng này nó có thể ảnh hưởng trực tiếp lên rượu và sức khỏe người dùng.

Để kiểm tra thùng gỗ sồi có bị dính keo hay sáp ong hay không, hãy dùng đèn pin soi qua lỗ đổ rượu, quan sát kĩ trong lòng thùng, vết kéo hay sáp ong thường xuất hiện ở các mạch ghép của các thanh gỗ. Những điều này không hề xuất hiện trên thùng gỗ sồi chất lượng.

Kiểm tra các kẽ hở giữa các thanh gỗ sồi

Các thùng rượu gỗ sồi 10 lít, 20 lít, 30 lít, 50, lít, 100 lít, 200 lít chủ yếu được ghép lại từ nhiều thanh gỗ sồi tự nhiên nhỏ. Kích thước và độ dày của các thang gỗ sồi này phụ thuộc vào kích thước cụ thể của thùng rượu. Thông thường, các thùng rượu chuẩn cần được cố định bằng các đai tôn mạ kẽm không gỉ chắc chắn.

Tham khảo: Thùng rượu gỗ sồi 100L chất lượng cao giá xưởng cạnh tranh

Thùng rượu gỗ sồi và hành trình trở thành "bậc thầy rượu vang"

Từ tất cả những tiêu chuẩn nói trên, bạn hoàn toàn có thể tự chọn cho mình một chiếc thùng rượu gỗ sồi chất lượng, một gợi ý từ tôi về địa chỉ mua hàng chất lượng dành cho bạn chính là Trống cổ truyền Chí Mạnh , cùng tham khảo các loại thùng rượu gỗ sồi giá rẻ với kỹ thuật máy móc hiện đại, đội nghệ công nhân lành nghề và cơ sở sản xuất tại làng nghề truyền thống ngàn năm – Đọi Tam với  cam kết chất lượng hàng đầu.

Bạn cần: Chí Mạnh nhận gia công sản xuất các loại bồn tắm bằng gỗ cao cấp giá xưởng tốt nhất 2021

Lượt xem: 559

sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng của bạn. Hiện tại bạn đang có sản phẩm trong giỏ hàng.