Làng nghề truyền thống trống Đọi Tam, xã Tiên Sơn, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Liệu pháp hương thơm: lợi ích và những ứng dụng trong cuộc sống

Liệu pháp hương thơmAromatherapy là một trong những liệu pháp chăm sóc cơ thể được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có lẽ sẽ cảm thấy lạ lẫm với tên gọi này, nhưng nó rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, đó là việc sử dụng tinh dầu trong các phương pháp chăm sóc cơ thể và làm đẹp như: ngâm tắm thảo dược bồn gỗ, massage body, ngâm chân chậu gỗ,… Vậy Aromatherapy là gì? Aromatherapy có tác dụng gì trong cuộc sống và làm đẹp? Bạn hãy cùng Bồn tắm gỗ Chí Mạnh tìm hiểu nhiều hơn về liệu pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Liệu pháp hương thơm

Liệu pháp hương thơm là gì?

Liệu pháp hương thơm – Aromatherapy, còn được gọi với tên quen thuộc là liệu pháp tinh dầu, là một phương pháp sử dụng hương thơm của các loại hoa, tinh dầu hay các hợp chất thơm được chiết xuất từ thực vật tự nhiên (không chứa chất phụ gia) để chăm sóc cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Liệu pháp Aromatherapy

Liệu pháp hương thơm (Aromatherapy) là phương pháp sử dụng mùi hương của các loại hoa, tinh dầu,…để chăm sóc sức khỏe

Đây là một liệu pháp được ví như sự kết hợp giữa hoa và nghệ thuật. Hơn nữa, liệu pháp này đã được sự công nhận trong lĩnh vực khoa học và y học trong những năm qua. Aromatherapy sử dụng các loại tinh dầu để giảm lo lắng, căng thẳng, giảm stress, giúp tâm trạng thoải mái, dễ chịu, hỗ trợ điều trị một số bệnh, giúp làm đẹp da…

Liệu pháp Aromatherapy được sử dụng bắt đầu từ khi nào?

Từ hàng nghìn năm trước, con người đã phát hiện những lợi ích của cỏ cây hoa lá và sử dụng liệu pháp hương thơm này vào cuộc sống hàng ngày, chứ không phải là một sáng kiến tân thời. Các nền văn minh cổ đại các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đã biết kết hợp các thành phần tự nhiên trong các loài thực vật thơm và chưng cất thành tinh dầu để sử dụng cho những mục đích trị liệu, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh và các nghi lễ, tôn giáo. Liệu pháp hương thơm từ thời đó đã được biết đến là một phương pháp có lợi cho cả thể chất và tinh thần.

aromatherapy in ancient egypt

Bức tranh diễn tả sự mê hoặc của hương hoa trong văn hóa Ai Cập cổ đại

Trung Hoa cổ đại được cho là nơi đầu tiên sử dụng mùi hương như liệu pháp làm thư giãn tinh thần. Từ túi hương, tới nhang thơm, và phấn thơm cho da mặt. Người Người Hy Lạp cổ đại thừa hưởng phương pháp trị liệu với hương thơm từ nền văn hóa Ai Cập. Được xem là cha đẻ của Y học phương Tây, ông Hippocrates tin vào đặc tính chữa bệnh của các loại tinh dầu từ tự nhiên và có nhiều ghi chép về tác dụng của các loại thảo dược, như bạc hà, hương thảo, oregano, cũng như cách kết hợp chúng vào mát-xa trị liệu..

Sự phát triển của liệu pháp mùi hương được nâng tầm trong văn hóa Ả Rập. Vào những năm đầu Công Nguyên, một nhà giả kim Ba Tư tên Avicenna đã tìm ra cách chưng cất hương thảo mộc thành tinh dầu. Chúng được sử dụng vào việc hỗ trợ điều trị bệnh kể từ thế kỷ thứ 11.

Năm 1937, phương pháp trị liệu bằng các loại tinh dầu từ thực vật chính thức được nhà hóa học người Pháp  René-Maurice Gattefossé  đặt tên là  “liệu pháp hương thơm” trong cuốn sách tiếng Pháp về chủ đề: Aromathérapie: Les Huiles Essentielles, Hormones Végétales do ông viết về chủ đề này. Cuốn sách đề cập đến việc sử dụng các loại tinh dầu trong điều trị các tình trạng y tế, trong đó Gattefossé kể về việc ông bị bỏng một bàn tay rất nặng vào năm 1910 và từ đó đã khám phá ra khả năng điều trị bỏng rất hiệu quả của hoa oải hương.

Bác sĩ Rene Maurice Gattefosse là cha đẻ của tên gọi "Liệu pháp hương thơm"

Bác sĩ Rene-Maurice Gattefossé là cha đẻ của tên gọi “Liệu pháp hương thơm”

Ngoài ra, công dụng của liệu pháp hương thơm trong y học còn được minh chứng qua việc một bác sĩ phẫu thuật người Pháp, Jean Valnet, đã đi tiên phong trong việc sử dụng tinh dầu như chất khử trùng trong điều trị thương binh trong Thế chiến thứ hai.

Lợi ích của việc sử dụng liệu pháp hương thơm đối với sức khỏe

Tinh dầu có có hoạt tính và rất đậm đặc. Đây là lý do tại sao sử dụng tinh dầu có nhiều lợi ích cho làn da của bạn và chăm sóc cơ thể bạn. Mỗi loại tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp hương thơm có một loạt đặc tính và công dụng hỗ trợ điều trị bệnh khác nhau. Nếu sử dụng kết hợp các loại tinh dầu để tạo ra một loại hương thơm hỗn hợp thì sẽ có thể tăng thêm hiệu quả của liệu pháp. Chính vì vậy, các spa làm đẹp và chăm sóc sức khỏe thường sẽ kết hợp nhiều công thức sử dụng tinh dầu theo cách riêng của spa để làm mặt nạ, dầu gội đầu, dầu ngâm tắm thư giãn, massage body,…, từ đó tạo nên thương hiệu riêng cho spa của họ.

Các loại tinh dầu cho liệu pháp mùi hương

Mặc dù những nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp hương thơm còn hạn chế, nhưng cũng đã cho thấy việc sử dụng hương thơm tinh dầu thật sự có tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Theo đó, các tác dụng của liệu pháp hương thơm được sự công nhận của khoa học và y học bao gồm:

– Giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm

– Giúp cơ thể thư giãn. Cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống, đặc biệt đối với những người có tình trạng sức khỏe mãn tính

– Cải thiện tình trạng của những người có bệnh lý về viêm đau khớp, thoái hóa khớp,…

– Hỗ trợ giúp dưỡng da, giảm mụn và các bệnh về viêm da.

– Hỗ trợ chăm sóc tóc, kích thích mọc tóc.

– Liệu pháp sử dụng tinh dầu oải hương có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị tình trạng sa sút trí tuệ.

Tham khảo: Ngâm chân bằng muối Epsom và những công dụng bất ngờ

Ứng dụng của liệu pháp Aromatherapy trong cuộc sống hằng ngày

Trị liệu bằng hương thơm được cho là hoạt động bằng cách tiếp xúc trực tiếp qua da hoặc thông qua khứu giác, mùi hương sẽ được các tế bào thần kinh khứu giác trong mũi đưa đến hệ khứu giác, sau đó sẽ gửi hương thơm đến não, cụ thể là hệ limbic, ngôi nhà của cảm xúc.

Liệu pháp mùi hương

Chính vì vậy, liệu pháp Aromatherapy được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày thông qua các cách sau:

  1. Ngửi hương thơm tinh dầu trực tiếp

Đây là phương pháp sử dụng tinh dầu lâu đời nhất. Từ thời Ai Cập cổ đại khi biết đến tinh dầu người ta đã sử dụng phương pháp này. Bạn có biết không, khứu giác ảnh hưởng đến 75% cảm xúc của con người. Khứu giác khơi dậy mạnh mẽ những phản ứng sinh lý, tinh thần và cảm xúc. Vì thế khi ngửi trực tiếp, hương thơm của tinh dầu sẽ sẽ thông qua khứu giác ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của chúng ta.

Bạn có thể ngửi hương thơm trực tiếp từ lọ tinh dầu hoặc nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào lòng bàn tay, xoa nhẹ 2 tay vào nhau để tinh dầu lan đều sau đó đưa lên mũi hít một hơi thật sâu và cảm nhận hương thơm đi sâu vào tâm trí bạn.

  1. Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu

Khoa học kỹ thuật hiện đại, con người dần phát minh ra các công cụ khác nhau để hỗ trợ cho liệu pháp hương thơm một các hiệu quả hơn. Ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của liệu pháp Aromatherapy là máy khuếch tán tinh dầu. Loại máy này sử dụng công nghệ sóng siêu âm tách phân tử nước tạo ra màn sương giúp tinh dầu khuếch tán đồng thời cung cấp độ ẩm nhẹ cho không khí.

Máy khuếch tán tinh dầu

Sử dụng máy khuếch tán sẽ giúp khuếch tán hương thơm tinh dầu lâu và xa hơn trong không gian lớn.

  1. Đèn xông tinh dầu hoặc đèn nến

Cũng là một loại công cụ giúp hương thơm tinh dầu khuếch tán vào không khí, nhưng đèn xông tinh dầu và đèn nến sử dụng công nghệ nhiệt làm nóng nước và tinh dầu, tạo sự bay hơi giúp khuếch tán hương thơm tinh dầu tốt hơn. Cách này thường dùng cho không gian nhỏ như: phòng ngủ, phòng massage spa…, với thời gian sử dụng ngắn.

đèn nến xông tinh dầu

  1. Massage trực tiếp lên da

Massage là cách sử dụng liệu pháp Aromatherapy thường được áp dụng tại các spa để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Bằng cách kết hợp một loại tinh dầu mà bạn yêu thích với dầu nền (dầu dừa, dầu oliu, …), sau đó dùng hỗn hợp này massage lên cơ thể sẽ giúp máu huyết lưu thông, giảm mệt mỏi, căng thẳng.

massage

  1. Dưỡng da

Hầu như các loại tinh dầu đều có tính kháng khuẩn nhẹ, vì thế tinh dầu thường có tính kháng viêm giảm mụn và viêm da. Một số loại tinh dầu còn giúp giảm nếp nhăn, giảm vết thâm và giảm sẹo.

Pha 1 – 2 giọt tinh dầu vào kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, lotion, sữa tắm…. sử dụng một thời gian bạn sẽ thấy da chuyển biến rõ rệt.

  1. Ngâm chân thư giãn

Nói đến việc sử dụng tinh dầu thì không thể bỏ qua phương pháp ngâm chân. Pha 2-4 giọt tinh dầu vào chậu gỗ ngâm chân với nước ấm 40 độ C, ngâm chân mỗi ngày từ 15-20p sẽ giúp đôi chân của bạn được thư giãn sau một ngày dài hoạt động, giảm đau nhức gót chân, và mang lại giấc ngủ ngon cho bạn.

ngâm chân chậu gỗ

  1. Ngâm mình thư giãn

Sử dụng tinh dầu kết hợp khi ngâm mình trong bồn tắm bằng gỗ, hương thơm tinh dầu kết hợp với hương thơm từ bồn tắm gỗ pơmu (gỗ thông, gỗ sồi) tạo cảm giác dễ dịu, thư giãn và giảm stress rất tốt, giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Đồng thời, phương pháp này còn giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, khí huyết lưu thông đều đặn, giảm các triệu chứng tê cứng cơ, đau nhức xương khớp,…

ngâm bồn tắm gỗ với tinh dầu

Gợi ý: Bồn tắm gỗ spa cao cấp BTG09 mang đến trải nghiệm liệu pháp Aromatherapy hoàn hảo được các spa, resort ưa chuộng giá chỉ từ 3.500.000

Top 10 loại tinh dầu thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm

Tinh dầu hoa oải hương

Lavender là một trong những loại tinh dầu giúp hỗ trợ giấc ngủ, giảm lo lắng, căng thẳng, giảm stress, sát trùng, đuổi muỗi, …

tinh dầu oải hương

Tinh dầu tràm trà Tea Tree

Được rất nhiều người biết đến, cây trà là đồng minh yêu thích của làn da đang có vấn đề về mụn. Vì thế tinh dầu tràm trà rất hiệu quả cho việc trị mụn và chăm sóc da. Đồng thời, đây là một chất kháng khuẩn rất tốt. Nó giúp khử khuẩn, sát trùng và khử trùng.

tea tree oil

Tinh dầu bạc hà

Tác dụng làm mát của bạc hà sẽ giúp giảm ngứa, giảm đau, giảm đau đầu. Ngoài ra, hương thơm bạc hà giúp thư giãn, giảm căng thẳng, tăng sự tập trung, mang đến cảm giác thoải mái, sảng khoái và hỗ trợ đuổi côn trùng. Bạn cũng có thể trộn nó với các loại dầu khác để tăng hiệu quả.

tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi cũng có vô số đặc tính: chống lại cellulite, làm chậm rụng tóc, làm sạch da dầu, kích thích mọc tóc. Nhưng điểm cộng của nó (đối với phụ nữ) là nó hạn chế khả năng giữ nước trong cơ thể do đó giúp giảm béo.

tinh-dau-buoi-chong-rung-toc

Tinh dầu bạch đàn

Một loại dầu tuyệt vời để giảm các dấu hiệu của sự mệt mỏi. Đảm bảo một khuôn mặt tươi tắn và tỉnh táo để chuẩn bị cho một ngày làm việc đầy năng lượng vào ngày hôm sau.

tinh dầu bạch đàn

Tinh dầu hoa cúc

Tinh dầu hoa cúc là hoàn hảo để điều trị kích ứng da, nó thực sự sẽ làm tăng khả năng chữa lành các mô bị tổn thương.

Tinh dầu chanh

Chanh có đặc tính khử trùng, là một chất thanh lọc tuyệt vời. Tinh dầu chanh lý tưởng để sử dụng cho da dầu và da hỗn hợp. Nó cũng được sử dụng để điều trị: mụn cóc, phát ban trên da,… Sử dụng tinh dầu chanh kết hợp cùng sả có thể giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ và đuổi côn trùng.

tinh-dau-chanh-nguyen-chat

Tinh dầu hương thảo

Giúp kích thích mọc tóc, kích thích trí nhớ, giảm co thắt cơ bắp, hỗ trợ hệ thống tuần hoàn và thần kinh.

tinh dầu hương thảo

Tinh dầu gừng

Tinh dầu gừng có thể làm giảm những cơn nhức đầu, giảm đau họng và tức ngực. Hương gừng cũng giúp mở các xoang bị nghẹt, trị khó tiêu hay đau bụng kinh. Tinh dầu gừng giúp tuần hoàn máu tốt hơn, trị cơ bắp đau và co thắt.

tinh dầu gừng

Tinh dầu hoa nhài

Mùi hương nữ tính, ngọt ngào, tinh khiết, giúp tạo giấc ngủ sâu và ngon. Tinh dầu hoa nhài có tác dụng làm dịu chứng đau và tâm trạng bất thường thời kỳ tiền kinh nguyệt cũng như căng thẳng trong công việc, chăm sóc da.

Đọc thêm: 10 loại dược chất thêm vào khi tắm bồn gỗ cực tốt cho sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng liệu pháp hương thơm

Hầu hết tinh dầu đều an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, có một số lưu ý bạn cần quan tâm để tránh những tác dụng phụ không mong muốn:

Khi bôi dầu lên da, các tác dụng phụ có thể bao gồm phản ứng dị ứng, kích ứng da và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn nên thử nghiệm 1 vùng nhỏ ở cánh tay trong vài giờ trước khi sử dụng trên mặt hoặc cả người.

Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu trực tiếp lên da vì tinh dầu rất đậm đặc có thể gây dị ứng. Bạn nên pha loãng tinh dầu cùng dầu dẫn (dầu nền) trước khi massage lên da.

Lưu ý khi sử dụng liệu pháp hương thơm

Tuyệt đối không thoa tinh dầu đậm đặc trực tiếp lên da, nên pha loãng tinh dầu với dầu nền

Phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ sơ sinh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng tinh dầu

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về liệu pháp hương thơm cũng như các công dụng của nó đối với sức khỏe và làm đẹp đúng không nào. Trống cổ truyền Chí Mạnh hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về một trong những liệu pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả hiện nay, từ đó bạn có thể yên tâm sử dụng liệu pháp này vào từng nhu cầu mà mình mong muốn để đạt được hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe của bạn và gia đình.

Có thể bạn cần: DNTN Trống Chí Mạnh – địa chỉ uy tín cung cấp và gia công bồn tắm gỗ, chậu gỗ ngâm chân theo yêu cầu, phù hợp với mọi liệu pháp hương thơm bạn muốn sử dụng. Đặt mua ngay trong tháng 7/2021 để nhận ưu đãi lên tới 30% tại gian hàng Shopee Bồn tắm gỗ Chí MạnhHotline: 0931.593.666

Lượt xem: 877

sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng của bạn. Hiện tại bạn đang có sản phẩm trong giỏ hàng.